Có một số câu hỏi bạn sẽ cần đặt ra khi nâng cấp sang một bãi đỗ xe thông minh, mở rộng hay thiết kế hoàn toàn mới. Những cân nhắc bố trí và thiết kế của bạn bao gồm những điều sau:

 • Loại phương tiện sẽ sử dụng bãi xe?
 • Bạn cần cấu hình không gian bãi xe thế nào?
 • Bạn cần diện tích bãi xe bao nhiêu?
 • Bạn sẽ định vị các làn đường vào và ra ở đâu?
 • Loại hệ thống kiếm soát xe nào sẽ được lắp đặt?

Các chuyên gia tư vấn về bãi đỗ xe có thể giúp bạn giải quyết các câu hỏi này. Nhưng một số chủ sở hữu muốn tự thiết kế hoặc thuê một nhà tư vấn để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Mỗi bãi đỗ xe có cách thiết kế và bố trí khác nhau

Cách bố trí đúng cho một bãi xe này có thể hoàn toàn sai cho một bãi xe khác, nó phụ thuộc vào mục đích.

 • Loại phương tiện nào sẽ sử dụng bãi đỗ xe của bạn?
 • Họ cần những chỗ đỗ cho loại xe nào?
 • Có yêu cầu hoặc tiêu chuẩn đặc biệt nào bạn cần xem xét không?

Bãi đỗ xe cho trung tâm thương mại đông đúc sẽ có các yêu cầu khác với bãi đỗ xe có doanh thu thấp từ người đi làm. Nhưng hãy cân nhắc rằng cơ sở của bạn có thể có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Các doanh nghiệp có thể cần chỗ đỗ xe cho khách hàng cũng như các nhà cung cấp và họ thường sử dụng các phương tiện khác nhau.

Nếu chưa xây dựng bãi đỗ xe, bạn hãy tham khảo ý kiến ​​của các doanh nghiệp, nhà phát triển hoặc nhà quy hoạch thành phố xung quanh. Nếu bãi đỗ xe đã tồn tại và bạn đang nâng cấp hoặc mở rộng, hãy thực hiện nghiên cứu lưu lượng ra vào bằng cách quan sát cách mọi người sử dụng.

Hỏi khách hàng điều gì hiệu quả và không hiệu quả. Việc biết những chi tiết này sẽ ảnh hưởng đến cách bố trí bãi đỗ xe của bạn như thế nào? Một phần những gì bạn khám phá được về việc người sử dụng sẽ quyết định loại không gian và nơi bạn sẽ xác định vị trí của những không gian đó.

Ví dụ

 • Nếu có các khu vực xếp hàng, bạn sẽ phải tính đến các khu vực đó vào thiết kế bãi xe thông minh của mình.
 • Nếu cơ sở của bạn được thiết kế cho những người mua sắm có xe đẩy hoặc chất những mặt hàng lớn vào xe của họ, bạn có thể cần phải tính đến chỗ đỗ xe rộng hơn.
 • Nếu có xe tải sử dụng, họ sẽ dỡ hàng và đậu ở đâu?

Các bãi xe lớn thường có chỗ đỗ ở góc 45 đến 60 độ. Đỗ xe ở góc 90 độ thường khó hơn, vì vậy những chỗ này thường được dành cho xe lưu trú cả ngày hoặc qua đêm. Ngoài ra, hãy nhớ rằng một số ngành có các yêu cầu về mã hoặc các khuyến nghị tiêu chuẩn dựa trên các tính toán về nhu cầu (ví dụ như ở khách sạn.) 

Bạn cũng sẽ cần biết các yêu cầu về khả năng tiếp cận đối với bãi đỗ xe của mình. Tham khảo trước tiêu chuẩn xây dựng, luật pháp để biết thông tin về vị trí cần thiết, kích thước và số lượng chỗ dành cho người khuyết tật. 

Tóm lại, biết các yêu cầu là bước đầu tiên để tối ưu hóa và xây dựng bãi xe thông minh của bạn.

Bãi đỗ xe "thông minh" phải an toàn và thuận tiện cho người đi bộ

Thiết kế lối đi bộ là điều quan trọng để đảm bảo an toàn và thuận tiện cho khách hàng. Suy nghĩ về nơi mọi người sẽ cần phải đi bộ qua và ghi nhớ những nguyên tắc sau: 

Nếu bạn sắp xếp các hàng đỗ xe vuông góc với bãi xe, bạn sẽ giảm thiểu số lượng lối đi dành cho người đi bộ qua đường (đó là lý tưởng)

 • Cung cấp nhiều lối đi từ khu vực đỗ xe đến các cửa ra vào
 • Tách lối đi cho người đi bộ với đường xe đi bất cứ khi nào có thể
 • Giữ số lượng lối đi mà người đi bộ phải đi ở mức tối thiểu
 • Để an toàn, chiều rộng lối đi bộ phải rộng hơn để lưu thông hai chiều; Chiều rộng thay đổi khi đỗ xe một chiều tùy thuộc vào góc đỗ xe
 • Chỗ đậu xe cho người sử dụng phải được bố trí càng gần lối ra các cửa càng tốt.
 • Khi có nhiều hơn một điểm vào (ví dụ khi bãi đỗ xe của bạn phục vụ nhiều tòa nhà), các điểm đỗ xe có thể tiếp cận phải được bố trí gần mỗi lối vào.
 • Cố gắng giữ chỗ đỗ xe trong vòng 75m tính từ lối vào tòa nhà.

Khi xác định được những lưu ý chính cho người đi bộ hãy nói về việc bố trí để tận dụng không gian tốt nhất.

Thiết kế chỗ đỗ xe phải hiệu quả và an toàn cho lái xe

Cách bố trí chỗ đỗ xe ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sử dụng không gian và cách các phương tiện di chuyển. Các phương pháp hay nhất cơ bản là: 

 • Loại bỏ các khu vực đỗ xe cụt để luôn có luồng giao thông dọc theo các lối đi (các làn đường lái xe tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các điểm đỗ xe)
 • Xác định vị trí các lối đi và hàng đậu xe song song với chiều dài của khu đất
 • Định hướng đỗ xe ở mỗi bên lối đi

Ba cấu hình đỗ xe chính là song song, vuông góc (90 độ) hoặc một góc với lối đi (30, 45 hoặc 60 độ).

 • Đỗ xe song song hoạt động tốt ở những điểm đường thẳng tuyến tính, hẹp, cũng tiết kiệm không gian. Nhưng như hầu hết các tài xế đều biết, rất khó để di chuyển ở đây và có thể gây ra các vấn đề về giao thông. 
 • Đỗ xe 90 độ (vuông góc) chứa được nhiều xe hơn đáng kể so với đỗ xe góc (ví dụ: 30 độ) và hoạt động với lối đi một chiều hoặc hai chiều. Càng gần vuông góc, bạn càng cần ít diện tích cho mỗi chiếc xe trong cách bố trí của mình, do đó nó hiệu quả hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Tuy nhiên, việc đỗ xe vuông góc có thể gây khó khăn cho một số người lái xe và có thể gây ra các vấn đề về tầm nhìn.
 • Đỗ xe góc được xem là tốt nhất với các lái xe vì nó giúp họ có tầm nhìn và điều khiển xe ra vào dễ dàng. Tuy nhiên, kiểu bố trí này khá tốn diện tích và phù hợp với các cơ sở có quy mô lớn.

Kích thước chỗ đỗ xe phù hợp

Số lượng không gian bạn có thể bố trí trong bãi xe phụ thuộc một phần vào kích thước của mỗi không gian. (Mặc dù, như chúng ta sẽ thảo luận, có nhiều yếu tố khác mà bạn cần đưa vào bố cục của mình - chỗ đậu xe chỉ là một.).

Tiêu chuẩn về kích thước chỗ đỗ xe thay đổi theo khu vực, ngành và thậm chí theo tiêu chuẩn xây dựng. Đảm bảo rằng bạn hiểu các tiêu chuẩn hiện có trước khi bắt đầu. 

Thông thường, yêu cầu 36m2 cho mỗi chiếc xe để có lối vào, lưu thông và chỗ đậu. Các chỗ đậu xe công cộng sử dụng tiêu chuẩn là 2.7x5.8m.  Tuy nhiên, con số này khá chung cho việc lập kế hoạch và ước tính chi phí. Biết được loại xe, bạn có thể thiết kế với độ chính xác cao hơn.

Đừng quên các làn đường ở lối ra vào

Vị trí của đường lái xe vào ra là quan trọng đối với sự an toàn và phân luồng giao thông. Tốt nhất, hãy bố trí cơ sở của bạn với các lối vào và lối ra nằm cách xa các giao lộ công cộng đông đúc và lối dành cho người đi bộ.

Đường lái xe phải cách xa ít nhất 1m so với các vật cản như đèn đường, cột điện và vòi chữa cháy. Bạn cũng sẽ cần phải tính đến bất kỳ thiết bị nào nằm ở các làn đường vào hoặc ra của bãi xe.

Các yếu tố làm cho bãi đỗ xe thân thiện với người sử dụng

Cách bố trí tốt cũng là yếu tố giúp giúp khách hàng và người đi bộ tham gia giao thông một cách an toàn. Ví dụ: 

 • Bạn sẽ cần ánh sáng nào và điều đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến không gian có sẵn?
 • Bạn sẽ sử dụng dải phân cách và biển báo nào?
 • Làm thế nào bạn đánh dấu hướng của luồng giao thông?
 • Khách hàng sẽ cần phương tiện trực quan nào để xác định vị trí thiết bị đỗ xe một cách nhanh chóng?
 • Bạn sẽ cần những hàng rào an ninh nào để giữ phương tiện an toàn trong không gian của chúng và bảo vệ tài sản?

Bố trí bãi xe thông minh và thân thiện với người dùng bao gồm các cân nhắc về khả năng tiếp cận. Đừng quên bao gồm đường dốc lên xuống. Tất nhiên, nên tránh lề đường hoặc cầu thang trên lối vào có thể tiếp cận được. Các tuyến đường đi bộ phải rộng ít nhất 1m và chống trượt. Xem xét từ quan điểm của người dùng sẽ giúp bạn phát hiện trước bất kỳ vấn đề nào về khả năng sử dụng.

Bãi đỗ xe thông minh giúp tăng lợi nhuận theo nhiều cách

Sử dụng không gian một cách hiệu quả là một cách để tối đa hóa doanh thu. Việc thiết kế bãi đỗ xe thông minh cũng nâng cao hiệu suất và khả năng sử dụng. Điều này giúp bãi đỗ xe của bạn an toàn hơn, bảo trì thấp hơn, dẫn đến sự hài lòng của khách hàng cao hơn. 

Một thiết kế thông minh sẽ tránh được những tai nạn xung quanh việc ra vào. Cùng với đó là tiết kiệm thời gian và công sức mà nhân viên của bạn cần để giải quyết những vấn đề này hàng ngày. Khách hàng tìm chỗ đỗ, thanh toán và rời khỏi nhanh hơn sẽ tăng doanh thu cho bạn. Rõ ràng, việc đầu tư thời gian vào việc nghiên cứu và thiết kế thông minh sẽ được đền đáp theo nhiều cách.

Xây dựng bãi xe thông minh không dễ dàng nhưng nó đáng giá

Bạn có thể thiết kế bãi đỗ xe như thế nào để có lợi hơn?  Như chúng tôi đã giải thích trong bài đăng này, nhiều câu hỏi phải được trả lời trước khi bạn thực hiện bất kỳ công đoạn nào. 

Nói chuyện với TTZ Việt Nam về cách để quản lý và kiểm soát xe thông minh. Chúng tôi có thể giúp bạn những cân nhắc quan trọng nhất khi nói đến việc sử dụng không gian, lưu lượng giao thông, chi phí, bảo mật và sự hài lòng của khách hàng.


Chi tiết xin liên hệ hotline: 0975 93 92 91 hoặc email: support@ttz.vn.

Bài viết cùng chủ đề