Tất cả các kết cấu bãi đỗ xe dù là tầng hầm đều phải đảm bảo cho xe ô tô và khách qua lại một cách an toàn và dễ dàng. Do đó, cần chú ý cung cấp khả năng quan sát tối đa cho người lái xe tại tất cả các điểm rẽ dọc đường.

Các tính năng điển hình của bãi xe tầng hầm bao gồm một danh sách các yếu tố thiết kế áp dụng như được nêu dưới đây.

Truy cập ra vào

 • Lối vào bãi xe: Chỗ đậu xe cho người sử dụng phải được cung cấp cho từng cấu trúc bãi xe liên quan đến tòa nhà và được tính toán riêng biệt. Ít nhất 1/6 trong mỗi bãi đỗ xe phải có kích thước để chứa xe tải. Các không gian đậu xe phải được phân tán dọc hai bên lối đi và nằm trên tuyến đường ngắn nhất dẫn đến các lối vào.
 • Hoàn thiện: Kết hợp lớp hoàn thiện chống trơn trượt để đáp ứng các yêu cầu về khả năng tiếp cận.
 • Biển báo: Biển báo tiêu chuẩn quốc tế phải được đặt ở phía trước chỗ đậu xe được gắn cao hơn mặt đất ít nhất 1.5m tính đến đáy của biển báo. 

Chức năng và hoạt động

 • Yêu cầu về kết cấu bổ sung: Cần có phần mở rộng cấu trúc tòa nhà để chứa chỗ đậu xe ở tầng hầm. Điều này liên quan đến việc khung kết cấu, các tấm sàn phía trên, đường dốc xuống dành cho xe cộ và vách ngăntầng hầm với các khu vực khép kín của tòa nhà khác.
 • Phân bổ không gian : Một nhà để xe trung bình yêu cầu diện tích thực tế lớn hơn 3-6 lần so với kích thước thực của một chiếc ô tô để bố trí lối đi, đường dốc và kích thước chỗ đậu xe tiêu chuẩn. Cân nhắc kết hợp thang máy hoặc hệ thống đỗ xe tự động. Điều này có thể làm giảm diện tích cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng và chi phí vận hành tổng thể.
 • Biển báo và Đường dẫn: Biển báo phải chỉ ra tất cả các điểm dành cho người đi bộ bên trong cũng như các con đường và tòa nhà chính bên ngoài. Trong bãi xe ở tầng hầm, vạch kẻ mặt đường là sơn phản quang. Biển báo điều khiển giao thông thường bằng kim loại phản quang với các chữ cái cao tối thiểu 1.5m.
 • Thông gió: Khu vực đỗ xe thường được cung cấp không khí không điều hòa bằng cách sử dụng nhiều quạt, tốt nhất là được liên kết với các thiết bị phát hiện carbon monoxide gắn vào hệ thống báo động.
 • Quản lý bãi xe tầng hầm: Các lối ra vào được lắp đặt điểm giao dịch để quản lý các phương tiện.

Kiểm soát xe tầng hầm

Tính thẩm mỹ

 • Vật liệu và Màu sắc: Bãi đậu xe cũng là một điểm đến giống như tòa nhà. Các tài xế đang cố gắng xác định vị trí nhà để xe và cách tốt nhất để vào đó. Tính thẩm mỹ đóng một vai trò quan trọng trong cách nhìn nhận tổng thể của tòa nhà và các công ty / tổ chức bên trong nó. Cần quan tâm và chú ý đến màu sắc và chất liệu sử dụng trong không gian để tạo cảm giác an toàn và dễ tiếp cận. Các vật liệu bền và hoàn thiện nên được sử dụng để duy trì vẻ ngoài của không gian.
 • Đồ họa: Kết hợp đồ họa trực quan thú vị và nhiều thông tin để chuyển tiếp thông điệp về chỉ đường, hoạt động và sự kiện trong tòa nhà.

Tối ưu chi phí

 • Phân tích chi phí vận hành: Kết hợp các vật liệu, sản phẩm và hệ thống kiểm soát để đáp ứng các mục tiêu hiệu suất dài hạn trong vòng đời để giảm chi phí vận hành và bảo trì.
 • Bảo dưỡng : Việc chăm sóc và bảo dưỡng kết cấu bãi xe nên nằm trong kế hoạch để giữ giá trị thẩm mỹ và kéo dài tuổi thọ của nó.
 • Kế hoạch sử dụng bổ sung : Thiết kế bãi xe để thích nghi trong tương lai thành các không gian như văn phòng hoặc căn hộ, sẽ tạo thêm doanh thu. Cân nhắc cho những người gần đó thuê chỗ đậu xe không sử dụng để chia sẻ chi phí và cũng tạo thêm doanh thu. Xem xét phát triển gần các điểm giao thông công cộng nếu xây dựng mới hoặc thậm chí cải tạo một cấu trúc hiện có để tiết kiệm chi phí và thúc đẩy các hình thức vận tải thay thế.

An toàn và bảo mật

 • Bảo vệ an ninh : Ngoài hệ thống quản lý, một số biện pháp an ninh được kết hợp để đảm bảo an ninh. Những điều này thường bao gồm: Phạm vi chiếu sáng đồng đều với các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; Camera (CCTV); Đầu đọc thẻ kiểm soát ra vào; và barie tự động để kiểm soát lối ra. Ngoài ra kiểm soát an ninh đối với việc ra vào từ khu vực đậu xe đến các khu vực khác của tòa nhà tại một điểm kiểm tra an ninh ở sảnh chính, lối vào thang máy hoặc cầu thang bộ.
 • An toàn về cháy nổ và tính mạng : Cần có hệ thống thông báo, ánh sáng và biển báo thích hợp để tạo điều kiện cho việc sơ tán an toàn và nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp. Điều này thường được thực hiện với hệ thống báo cháy, đèn nhấp nháy, thiết bị cảnh báo và biển báo EXIT. Ngoài ra, hệ thống phun nước được mở rộng xuống tầng hầm để xe, với vòi ở mọi tầng.
 • Quản lý thoát nước : Nước chảy từ các phương tiện thường được xử lý trong các chỗ đỗ xe ở tầng hầm bằng cách lắp đặt các rãnh thoát nước có nắp gang ở tất cả các điểm ra / vào xe và cống thoát nước khu vực sàn tại mọi điểm thấp.

Tính bền vững

 • Chiếu sáng: Kết hợp hệ thống chiếu sáng và điều khiển ánh sáng tiết kiệm năng lượng vào các khu vực đậu xe, lối vào và lối ra. Điều này giúp cải thiện mức độ chiếu sáng đồng thời giảm sử dụng năng lượng.
 • Ưu tiên đỗ xe : Lập kế hoạch và cung cấp bãi đỗ xe ưu tiên cho xe ô tô hybrid và xe điện (EV). Đồng thời cung cấp các trạm sạc để góp phần vào việc áp dụng xe điện. Trong tương lai, các tòa nhà nên có bãi xe tầng hầm ở trạng thái sẵn sàng cho xe điện, có nghĩa là hệ thống dây điện và ống dẫn được lắp vào cấu trúc, ngay cả khi không có trạm sạc.
 • Vật liệu xây dựng : Sử dụng các vật liệu bền với lượng khí thải carbon thấp được thu mua tại địa phương hoặc có thể tái chế. Xem xét chu kỳ của vật liệu trong quá trình ra quyết định để giảm sản xuất và tiêu thụ vật liệu mới.
 • Chất lượng môi trường trong tầng hầm: Sử dụng thông gió tự nhiên, thu hồi nhiệt và các công nghệ bền vững khác bất cứ khi nào có thể. Sử dụng cảm biến khí thải để tự động bật và tắt quạt có thể giảm thời gian chạy của quạt, điều này sẽ giảm tiêu thụ năng lượng mà không làm giảm chất lượng không khí.

Bài viết liên quan