Có nhiều cách để bạn có thể triển khai hệ thống an ninh cho bãi đỗ xe và quản lý phương tiện ra vào xe một cách hiệu quả. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét các yếu tố quan trọng để thiết lập an ninh tốt cho bãi xe. Cùng với đó là một số lợi ích mà các hệ thống này mang lại trong thực tế.

Tóm lại, chúng sẽ bao gồm:

 • Các thành phần chính của hệ thống an ninh bãi xe
 • Làm thế nào để thiết lập tốt nhất
 • Lợi ích mà hệ thống mang lại
 • Một số ứng dụng tốt trong thực tế

LIÊN HỆ NHẬN TƯ VẤNTEL - ZALO: 0975 939 291

Hệ thống an ninh bãi đỗ xe là gì?

Đây là những giải pháp được sử dụng để giữ an toàn cho khu vực có xe đang đậu. Có rất nhiều hệ thống và công nghệ có thể được sử dụng ở đây với mục đích để bảo vệ một khu vực hoặc cả khuôn viên bãi xe, quản lý toàn bộ quy trình vận hành cũng như kiểm soát ra vào tại cổng.

hệ thống an ninh bãi đỗ xe

Hệ thống an ninh lối ra vào bãi xe

Có rất nhiều phương pháp khác nhau và chúng ta sẽ khám phá chúng chi tiết hơn trong hướng dẫn này.  Nhiều người có thể biết về công nghệ phổ biến RFID hoặc ANPR. Cả hai đều là một trong những cách tốt để tích hợp vào hệ thống an ninh bãi xe mà bạn không thể bỏ qua.

Tại sao cần các hệ thống này?

Dưới đây là một số ví dụ về các vấn đề có thể được giải quyết bằng cách triển khai các hệ thống an ninh bãi xe:

 • Đỗ xe trái phép: Ngăn chặn những người sử dụng bãi đỗ xe của bạn bất hợp pháp hoặc đỗ xe và đi nơi khác. Điều này rất phổ biến ở các trung tâm thành phố vì mọi người hay tìm nơi đỗ xe miễn phí.
 • Đỗ xe ngoài giờ: Ngăn việc nhiều người sử dụng bãi xe ngoài giờ hoạt động với vô vàn các lý do, từ hoạt động tội phạm đến các hành vi gặp mặt trái phép.
 • Bãi đỗ xe mễn phí: Đôi khi mọi người sẽ không muốn trả tiền khi đỗ xe. Nếu không có rào chắn, camera hoặc phương pháp an ninh khác sẽ rất khó để bạn ngăn chặn hoặc thu phí những trường hợp này.
 • Nơi chứa rác thải: Một bãi đỗ xe không có hệ thống an ninh bảo vệ sẽ dễ dàng trở thành nơi vứt bỏ rác thải, đồ đạc lớn.

Rõ ràng, mỗi bãi giữ xe sẽ có những vấn đề riêng và những điều cần giải quyết. Đây chỉ là một số ví dụ phổ biến mà khách hàng của chúng tôi đã gặp phải. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những nhu cầu hoặc ưu tiên khác nhau khi nói đến hệ thống an ninh của mình.

Các yêu tố để thiết lập hệ thống an ninh cho bãi xe

Chúng ta sẽ xem xét 3 trong số các yếu tố quan trọng nhất và phân tích chúng một cách ngắn gọn. Cụ thể là hệ thống nhận dạng biển số tự động, camera quan sát và phần mềm quản lý bãi xe.

Hệ thống nhận dạng biển số tự động (ANPR)

ANPR (Nhận dạng biển số tự động) là một phương pháp được sử dụng để giữ an toàn cho các bãi đỗ xe. Đây một hình thức kiểm soát ra vào xe. Như tên gọi, nó quét biển số của các phương tiện đến và đi sau đó cấp hoặc từ chối quyền truy cập ra vào bãi đỗ.

anpr bãi đỗ xe

Một hệ thống nhận dạng biển số xe ANPR

Các yếu tố được sử dụng thêm vào có thể là vấn đề thanh toán của xe vãng lai hoặc xác minh dữ liệu xe đăng ký trước.  Camera nhận diện biển số có thể được cài đặt ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chủ yếu là ở lối vào ra. Chúng được kết hợp thêm với các phần cứng kiểm soát làn đường. Khi triển khai hệ thống sẽ tăng đáng kể an ninh và bảo mật của bãi đỗ xe.

Hệ thống camera quan sát, giám sát (CCTV)

Camera đã trở thành một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và không hiếm để thấy chúng hầu như ở khắp mọi nơi bạn đến.

Trong các bãi đỗ xe, một hệ thống camera quan sát thường có thể được dùng độc lập hoặc ghép nối với hệ thống khác (ví dụ như dùng song song với nhận diện biển số). Chúng cũng được cài đặt ở các góc xung quanh bãi xe để giám sát an ninh.

camea quan sát bãi xe

Hệ thống camera quan sát bãi đỗ xe

Bên cạnh đó, camera giám sát cũng được sử dụng trong khuôn viên bãi đậu xe để giám sát và giữ an toàn cho các phương tiện khi chúng đang đỗ. Nó có thể dùng để cấp dữ liệu truy bắt tội phạm trộm cắp, các hành vi không đúng đắn và nhiều lợi ích khác.

Phần mềm quản lý bãi giữ xe

Các thiết bị mà bạn lắp đặt trong hệ thống an ninh bãi xe cần được kết nối và quản lý trên một phần mềm tập trung. Điều này cung cấp một cái nhìn tổng quan về hoạt động của các phương tiện và con người bên trong cơ sở của bạn. Nó không chỉ giúp bạn tối ưu hóa cách vận hành mà còn tăng cường an ninh đáng kể.

Giao diện phần mềm quản lý xe ra vào T-Parking

Ví dụ như việc đưa ra các cảnh báo vi phạm, theo dõi ngày giờ đi đến, đếm lượt vào ra, thống kê lượng xe hay cho bạn biết còn bao nhiêu chỗ trống. Điều này giúp quản lý bãi xe tốt hơn, có dữ liệu để xác định các hành vi đáng ngờ.v.v.

Lợi ích của hệ thống an ninh cho bãi đỗ xe

An ninh của bãi đỗ xe có thể được định nghĩa là bất cứ điều gì được sử dụng để tạo ra trải nghiệm bãi đỗ xe an toàn hơn, được kiểm soát và theo dõi. Vì vậy, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích tổng quát của nó.

 • Loại bỏ các phương tiện truy cập trái phép: Kiểm soát tốt hơn bãi đỗ xe của bạn cho phép bạn giảm thiểu và thậm chí loại bỏ bất kỳ phương tiện trái phép nào truy cập
 • Theo dõi xe ra vào: Biết được xe nào đã ra vào cơ sở của bạn là một vấn đề quan trọng.  Nó có thể được dùng để thanh toán, lưu trữ dữ liệu, giám sát hành vi của người đỗ xe và hơn thế nữa
 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Không cần nhân viên bảo vệ túc trực ở cổng hoặc lối vào suốt ngày đêm, tự động hóa với hệ thống an ninh giúp tiết kiệm chi phí và công sức của nhân viên.
 • Tăng niềm tin cho khách hàng: Nếu bạn có một bãi đỗ xe an toàn, khách hàng của bạn sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm hơn, họ sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn ngay từ khi bước chân vào doanh nghiệp.

Những ngành lên triển khai an ninh cho bãi đỗ xe

Như chúng ta thấy, an ninh của bãi đỗ xe có thể khá rộng và bao gồm nhiều công nghệ, khía cạnh và lĩnh vực khác nhau. Có rất nhiều doanh nghiệp sở hữu bãi đỗ xe có thể hưởng lợi từ các hệ thống như vậy.  Một vài ví dụ về các loại địa điểm có thể sử dụng như:

 • Tòa nhà thương mại, chung cư, khu dân cư, khu đô thị
 • Trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ, hội chợ, triển lãm
 • Khu công nghiệp, nhà máy, công xưởng sản xuất
 • Rạp chiếu phim, khách sạn, nhà hàng, phòng gym, trung tâm thể thao
 • Bệnh viện, trường đại học, trường trung học, cơ sở y tế

Dựa trên 8 năm kinh nghiệm trong ngành, TTZ Việt Nam sẵn sàng trở thành nhà tư vấn, đối tác cung cấp và lắp đặt hoàn chỉnh các hệ thống an ninh bảo vệ cho bãi đỗ xe của bạn. Liên hệ với chúng tôi để bạn biết điều gì phù hợp với mình.